replica
Thứ năm, Tháng 3 30, 2023
   
TEXT_SIZE

22 CEO

Chung kết cuộc thi nhóm trưởng xuất sắc toàn quốc 2016 đang bước vào giai đoạn nước rút

Được công bố từ ngày 05/11/2016, đề thi chung kết “Cuộc thi nhóm trưởng xuất sắc toàn quốc 2016” thực sự khiến các thí sinh tham dự vô cùng thích thú.

 

 

Với nội dung: “Nhóm trưởng và các thành viên cùng trao đổi để lên kế hoạch và tổ chức một hoạt động công tác xã hội”, các nhóm trưởng và đồng đội có thể thỏa sức sáng tạo và vạch ra ý tưởng của riêng mình.

Điều đặc biệt của chủ đề này đó là: Để đạt được điểm cao, mỗi nhóm phải có được sản phẩm là video quay lại quá trình triển khai và tổng kết sự kiện mà nhóm đã lên kế hoạch.

 

Chi tiết sản phẩm trong phần thi chung kết như sau:

 

Tên sản phẩm

Nội dung

Điểm Max

SP A

Biên bản họp nhóm

10

SP B

Kế hoạch tổ chức

20

SP C

Kịch bản video sự kiện

5

SP D

Triển khai sự kiện và video tổng kết

25

Điểm cộng

Ttính sáng tạo và liên kết

10

TỔNG

 

70

 

Hạn nộp bài: 23:55 ngày 15/11/2016

Hướng dẫn nộp bài:

●   Đăng nhập e-mail sinh viên (của nhóm trưởng)

●   Truy cập đường dẫn: drive.google.com

●   (1): Nhấn Chọn New/Mới để tạo Folder/Thư mục ; đặt tên theo cú pháp: STT (xem danh sách STT dự thi) - Ho ten nhom truong (ví dụ: 00 - Pham Van Khong)

●   (2): Vào thư mục vừa tạo, sau đó nhấp chuột phải chọn Upload file/Tải lên tệp để tải tất cả sản phẩm vào Folder.

●   (3): Nhấp chuột vào tên Folder ở trên, chọn Share/Chia sẻ sau đó điền địa chỉ e-mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Nhấn Ok/Gửi

Ngay khi nhận được yêu cầu từ Ban tổ chức, rất nhiều nhóm đã ngay lập tức bắt tay vào thực hiện đề thi. Hứa hẹn năm say sẽ là cuộc đua đầy hấp dẫn giữa những nhóm trưởng vô cùng tài năng. Hãy cùng theo dõi và cổ vũ cho những nhóm mà bạn yêu thích bằng cách cập nhật thông tin liên tục từ Ban tổ chức. Kết quả sẽ có chính thức sau 1 tuần nữa.

-------------------------------------------------------------

Cách tính điểm trong vòng thi chung kết - SỨC MẠNH TẬP THỂ gồm 3 phần như sau:

Nhiệm vụ 1 - KHỞI ĐỘNG

- Nhóm trưởng vào group "ETLC 2016" (5 điểm)

- Mời các thành viên trong nhóm, sau đó viết bài giới thiệu nhóm (nhóm, lớp, QLHT, thành viên) và gắn thẻ các thành viên vào (5 điểm)

Nhiệm vụ 2 - ĐỒNG LÒNG

- Nhóm trưởng và thành viên chia sẻ bài viết dự thi (đã nộp ở vòng loại) được đăng trên Topica - Trang tin Sinh viên - vào 23;55 ngày 03/11

- Ban tổ chức dựa vào số like trên các bài viết (chỉ tính bài trên Topica - Trang tin Sinh viên) để cho điểm cụ thể như sau:

- Bài nhiều like nhất: 20 điểm

- Bài thứ hai: 19.5 điểm

- Bài thứ ba: 19

- Cứ như vậy đến bài cuối cùng (37 bài), mỗi bài sẽ cách nhau 0.5 điểm

Nhiệm vụ 3 - CHUNG SỨC

Nhóm trưởng và thành viên trong nhóm cùng trao đổi để lên kế hoạch và tổ chức một hoạt động công tác xã hội.

Cả nhóm sẽ cùng thực hiện và nhóm trưởng nộp sản phẩm đã thực hiện về e-mail Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Điểm tối đa có thể nhận được ở nhiệm vụ này 70 điểm.

 

Cùng theo dõi cuộc đua giữa những nhóm trưởng xuất sắc tại đây:

★   Fanpage chính thức của chương trình: facebook.com/Topica.TinSV

★   Group thảo luận và chia sẻ: topi.ca/etlcgroup

 

ETLC 2016 - Kiều Công Thược (One87, PUN)

Giới thiệu về lớp

Tôi là Kiều Công Thược, hiện đang theo học của  lớp Quản trị kinh doanh tổng hợp - One87, thuộc TS23 đại diện cho lớp tham gia chương trình Nhóm trưởng xuất sắc toàn quốc 2016

 

Với sự diều dắt của ô QLHT là Cô Nguyễn Thị Thu

 

Những hoạt động chính và thường kỳ của lớp


Hoạt động từ thiện mỗi năm tổ chức một lần:

+ Năm 2015: Tại Bắc Giang và Bắc Ninh, Chủ đề “Trải rộng tình thương”

 

Trao quà từ thiện tại Trung tâm nhân đạo Thiên Phúc – Bắc Giang

 

Trao quà từ thiện tại Trại Phong  – Bắc Ninh

 

+ Năm 2016: Tại Làng trẻ SOS Thái Bình, Chủ đề “Yêu thương cho em”

 

 

Trao quà từ thiện tại Làng SOS  – Thái Bình

 

Trao quà từ thiện tại  vùng lũ Hương Khê – Hà Tình và Hưng Nguyên và Yên Thành - Nghệ An (ngày 17/10/2016)

 

Ủng hộ thường kỳ các hoạt động từ thiện của Neu-Edutop

 

Lớp Tham gia đoàn từ thiện tại Văn Trấn – Yên Bái

 

Đại diện lớp trao quà BTC Chương trình từ thiện Văn Trấn – Yên Bái

 

Hoạt động kỷ niệm ngày nhập học hàng năm

 

Lớp tổ chứ kỷ niệm 1 năm ngày nhập học

 

Lớp tham gia tổ chứ tri ân thầy cô ngày nhà giáo Việt Nam

 

Lớp tham gia giải bóng đá Topica

 

Chúng tôi offline mỗi tháng 01 lần vào chủ nhật cuối tháng, để trao đổi học tập và làm bài tập về nhà, làm bài tập nhóm, bàn kế hoạch thi cử.

 

 

Họp và học tậponline cùng các thành viên

 

Một lần trong lớp xảy ra mâu thuẫn khi chia nhóm không đều và quỹ nhóm 1 sau một năm dư 7 triệu do nhóm này định kỳ đóng 300 bạn/đợt học, trong khi đó nhóm 2 là 0 đồng, trong lớp đã có sự phân chia khi có ý kiến nhóm 1 là nhóm ăn chơi, chơi trội. Sau khi nhận được thông tin phản hồi các bạn trên FB, Zalo lớp trưởng đã tiến hành họp lại, ra quy chế lớp, phân chia lại tổ và xin ý kiến các thành viên nhóm 1, chuyền số tiền vào quỹ từ thiện của lớp (hiện tại tính tới tháng 10, quỹ từ thiện còn hơn 10 triệu) từ đó các thành viên trong lớp hiểu nhau hơn, hai nhóm có sự gắn kết hơn vì chuyển một số bạn nhóm 1 qua nhóm 2 và nhóm 2 qua nhóm 1, phân chia điều các bạn trong 2 nhóm bằng nhau hơn, điều này đã làm cho lớp ổn định và gắn kết nhau hơn.

 

Đặc trưng của nhóm

Đặc trưng của nhóm là ham vui, cùng yêu thích  các hoạt động xã hội, từ thiện,. Cùng nhau tham gia các buổi chia sẻ kiến thức của các diễn giả, các khóa học ngắn hạn về quản trị doanh nghiệp.

Như lời chia sẻ của Bạn Nguyễn Danh Hòa: Lớp ta là lớp rất đặc biệt, ngày nào không có thông tin về lớp, các thành viên không chém trên Zalo, Facebook là tôi không ngủ được, chân tay bứt rứt, lớp ta như một cô gái đẹp và tôi đã yêu chân thành cô gái đẹp này. Cảm ơn lớp trưởng đã phẫu thuật một cô gái ban đầu chưa hoàn hảo, xù xì thành cô gái đẹp mang tên One87.

Chia sẻ của bạn Nguyễn Tiến Trung: Ban đầu tôi không nghĩ là anh chị em chúng ta có thể đoàn kết và yêu thương nhau đến thếnhờ các hoạt động do lớp trưởng phát động đã gắn kết chúng ta lại, như một nhà vậy  “Chúng ta là 500 anh chị em”…

Chia sẻ của chị Nguyễn Thị Liên: Nếu không có lớp trưởng tôi đã nghỉ học rồi, cảm ơn Thược Kiều đã nghe chị tâm sự hàng tiếng đồng hồ và cho chị những lới khuyên chân thành những lúc tưởng là muốn bỏ học ngày, chị đã học nhiều lớp nhưng lớp mình vẫn là nhất…

Chia sẻ của bạn Lưu Đức Tài: Có một người luôn âm thầm xây dựng cho lớp gắn kết tình yêu thương, người nói ít làm nhiều, em học được nhiều điều từ anh “Thược Kiều”.

 

Chia sẻ của bạn;

Chia sẻ của bạn Nguyễn Phương Lai: Em học nhiều không phục ai, chí yêu lớp và phục anh “Thược Kiều”;

Chia sẻ của bạn Nguyễn Đức Minh: Người xuất hiện phút chót cho các thương vụ điểm BTVN của lớp chỉ có thể là anh: “Thược Kiều”;

 

 

Kiều Công Thược

   

ETLC 2016 - Trần Bạch Lăng (O31 Nhóm 2)

Với chức vụ là Quyền Tổng Giám đốc (gần 5 năm qua) của Doanh nghiệp có quy mô hơn 200 nhân sự, mặc dù công việc hiện của tôi rất bận rộn và áp lực, nhưng với bản thân tôi luôn không ngừng học tập và luôn tăm đắc câu “Học, học nữa, học mãi”. Hiện tại bản thân tôi đã có 3 bằng đại học, 1 bằng kỹ sư và có hơn 70 chứng chỉ chuyên môn khác.

 

Tôi là Trần Bạch Lăng, rất vinh dự trở thành sinh viên của chương trình cử nhân trực tuyến HOU – Topica vào cuối năm 2014. Căn cứ theo một số tiêu chí để thành nhóm trưởng tôi tự nhận thấy khả năng mình có thể đáp ứng được, và nhận được sự tin tưởng, bầu chọn từcác thành viên còn lại trong nhóm. Sau 05 tháng học tập và hoạt động nhóm, tôi được các thành viên trong lớp tin tưởng bầu làm lớp trưởng lớp O31, Ngành Quản trị kinh doanh do Cô Đào Thị Thành làm chủ nhiệm và Cô Hồ Thị Bích Liên quản lý trực tiếp (QLHT).

 

Và tôi xin chia sẽ vai trò của người trưởng nhóm như sau :

 

Trưởng nhóm thành công là chủ đề mà tôi muốn chia sẻ trong ngày hôm nay. Thành công mà tôi muốn nói ở đây không phải là thành công về tiền bạc, địa vị như xã hội hay nói. Thành công này là thành công trong công việc nhóm hay cụ thể hơn là trong vai trò, trong cương vị của người trưởng nhóm. Vậy người trưởng nhóm đóng vai trò gì trong toàn thể hoạt động của nhóm.


Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm:

Bên cạnh vai trò là một thành viên - một “mắt xích” không thể thiếu trong “dây chuyền” làm việc nhóm như bao người khác, thì người nhóm trưởng còn có một vai trò khác nữa là làm “đầu tàu” của nhóm. Vì có vai trò đặc biệt như vậy nên người trưởng nhóm có ảnh hưởng rất lớn đến thành quả làm việc của nhóm. Vậy thì người trưởng nhóm phải làm thế nào để hoàn thành tốt vai trò của mình?


Một số tố chất để cần có của một trưởng nhóm thành công:

Một trưởng nhóm thành công thì cũng như là một nhà lãnh đạo thành công. Sẽ có rất nhiều yếu tố, yêu cầu cần đề cập đến trong nghệ thuật lãnh đạo. Nhưng trong giới hạn thời gian tôi chỉ nêu lên những yếu tố cơ bản và cần thiết nhất:

1. Chu toàn các nhiệm vụ của một thành viên:

“Ai trung thành trong việc lớn thì phải trung thành trong việc nhỏ” nên yêu cầu đầu tiên, cơ bản nhất đối với người trưởng nhóm là hoàn thành tốt nhiệm vụ của một thành viên bình thưởng như bao người khác. Và những điều cụ thể trong yêu cầu này xin quý vị tìm hiểu trong tham luận tiếp theo.


2. Khả năng nối kết:

Một người trưởng nhóm thành công thì chắc hẳn không thể không có khả năng nối kết các thành viên trong nhóm. Đây là một yêu cầu quan trọng hàng đầu của người trưởng nhóm vì các thành viên trong nhóm không nhiều thì ít có tính cách và năng lực khác, sở trường khác nhau. Nên trong quá trình làm việc chắc chắn sẽ nảy sinh những mâu thuẫn trong quan điểm và cách thức làm việc. Chính vì thế mà người nhóm trưởng phải có khả năng nối kết những tính cách, năng lực khác nhau ấy để cho ra những thành quả làm việc tốt nhất.

Người ta thường nói “vô tri bất mộ” nên người trưởng nhóm cũng thế. Anh không thể nối kết các thành viên khác khi anh không có chút hiểu biết gì về họ. Nên yêu cầu đầu tiên để thực hiện được khả năng này là người nhóm trưởng phải có vốn hiểu biết nhất định về tính cách và khả năng của các thành viên trong nhóm. Và để hiểu được các thành viên khác thì điều quan trọng nhất là nhóm trưởng phải biết lắng nghe và quan sát. Còn nếu để nói cụ thể hơn về nghệ thuật nhận diện người khác thì đành hẹn các bạn trong một chuyên đề khác vậy.


3. Khả năng hoạch định kế hoạch:

Bên cạnh khả năng liên kết các thành viên trong nhóm thì người trưởng nhóm còn phải có khả năng hoạch định kế hoạch. Hoạch định kế hoạch là khả năng có một cái nhìn bao quát để qua đó đưa ra được các kế hoạch một cách khoa học và phù hợp nhất trong việc hoàn thành nhiệm vụ của nhóm được giao. Hay nói cụ thể hơn đây là khả năng giúp cho người trưởng nhóm biết để hoàn thành một công việc cụ thể nào đó phải mất bao nhiêu ngày và mỗi ngày nhóm sẽ làm những gì với những phương tiện và cách thức nào để đạt được thành quả đó.

Khả năng này rất quan trọng vì nếu thiếu nó, cả nhóm sẽ như con thuyền đi trên biển mà không có la bàn. Nghĩa là trong quá trình làm việc nhóm sẽ không biết mình đang làm cái gì, và cần phái làm cái gì, cũng như làm bằng cách nào? Và dĩ nhiên nhóm ấy sẽ rơi vào một tính trạng mà ta gọi là một “mớ bòng bong”. Nên để đạt được hiệu quả công việc lớn nhất ở nhóm này là điều không tưởng vì muốn thoát ra khỏi “mớ bòng bong” ấy đã là một vấn đề lớn rồi huống gì là đạt được kết quả cao.

Mọi khả năng của con người muốn đạt đến độ tinh tế thì phải qua rèn luyện. Nên không có một người trưởng nhóm nào đùng một cái là có thể vỗ ngực tự hào tôi có khả năng hoạch định kế hoạch. Vì thế mà chúng ta cần phải rèn luyện để có được khả năng này. Vậy phải rèn luyện như thế nào? Vâng nếu như bạn cảm thấy bạn là một người có một chút khả năng nào đó để trở thành một người lãnh đạo thì bạn phải tập luyện những thói quen này ngay từ bây giờ. Và thói quen đó là trong tất cả các công việc dù là nhỏ nhất bạn cũng phải trả lời được các câu hỏi sau: Tôi làm việc này để làm gì? Tôi hoàn tất nó trong thời gian bao lâu và bằng những cách thức nào? Và cả con đường để đạt được mục đích ấy tôi cần phải đi nhưng chặng đường nào? Và trong mỗi chặng đường ấy tôi phải có những bước đi như thế nào? Và những câu hỏi này càng được chia nhỏ, càng cụ thể thì bạn càng dễ đi đến đỉnh vinh quan hơn. Và trong làm việc nhóm cũng thế bạn cũng phải xác định những điều trên để đem lại hiệu quả làm việc tốt nhất cho nhóm.

Nhưng điểm quan trọng nhất không phải dừng lại ở chỗ hoạch định những ý nghĩ trên mà điều quan trọng nhát để rèn luyện khả năng này là bạn có biến những ý nghĩ kia thành những hành động hay không? Vì thế mà chúng ta sẽ đi tìm hiểu yếu tố cần thiết tiếp theo cho một người trưởng nhóm thành công.


4. Khả năng điều phối công việc:

Nói đến các yếu tố của một người trưởng nhóm thành công ta không thể không nói đến khả năng điều phối công việc. Điều phối công việc là khả năng phối hợp một cách điều hòa nhất lượng công việc mà nhóm cần giải quyết. Cũng như các yếu tố trên, yếu tố này cũng có tầm quan trọng rất lớn. Nếu như khả năng trên vừa nói đến việc người trưởng nhóm xác định một chiến lược, một kế hoạch làm việc cho nhóm thì yếu tố này sẽ giúp người trưởng nhóm đưa nhóm mình đi thực hiện những kế hoạch ấy. Khả năng này được biểu hiện trong hoạt động nhóm qua những việc như: người trưởng nhóm biết điều tiết khối lượng công việc của nhóm một cách hợp lý nhất cụ thể như lúc này cần phải làm việc nhiều, lúc kia lại cần giảm lại, có lúc lại để cho các thành viên nghỉ ngơi. Ngoài ra khả năng này còn được biểu hiện rõ trong việc phân chia công việc một cách khoa học cho các thành viên trong nhóm. Ví dụ như anh A thì làm việc này, chị B thì làm việc kia, anh C và chị D thì cùng làm một việc nào đó chẳng hạn.

Và những yêu cầu cơ bản để người trưởng nhóm có được hả này này là phải hiểu biết tính cách và năng lực của từng thành viên để giao việc cho phù hợp. Ngoài ra người trưởng nhóm còn cần phải để ý đến lịch làm việc và sinh hoạt của các thành viên để có thể điều phối và điều tiết lượng công việc cho hợp lý và đạt được mục đích ban đầu đề ra. Vì những điều trên cho nên ta thấy tính mềm dẻo trong xử lý công việc rất cần cho người trưởng nhóm trong trường hợp này.

 

5. Có một cái nhìn tổng quan:

Tổng quan là một sự quan sát tổng thể toàn bộ công việc của nhóm. Như đã nói ở trên, người trưởng nhóm cần phải biết phân chia hay điều phối lượng công việc một cách hợp lý cho các thành viên. Tuy nhiên không phải phân chia rồi là xong, mệnh ai nấy làm còn tôi không quan tâm. Người trưởng nhóm phải biết quan sát và dõi theo các công việc của tất cả các thành viên khác, để có thể có những hỗ trợ và điều tiết kịp thời. Nói vậy không phải là người trưởng nhóm luôn “nhúng tay” vào công việc của các thành viên. Điều này sẽ khiến cho các thành viên cảm thấy bị theo dõi, lệ thuộc và tệ hơn nữa là bị áp đặt. Nên để có được một cái nhìn tổng quan đúng nghĩa thì người trưởng nhóm phải hết lòng tin tưởng vào năng lực giải quyết vấn đề của các thành viên và chỉ hổ trợ khi thật sự cần thiết.


6. Khả năng gợi mở:

Ngoài các khả năng trên thì khả năng gợi mở cũng là một yếu tố không thể thiếu để trở thành một người trưởng nhóm thành công. Trong quá trình làm việc nhóm chắc chắn sẽ gặp những lúc khựng lại vì không có ý tưởng hay ý cách thức để giải quyết các vấn đề. Và nhiệm vụ của người trưởng nhóm lúc này là đưa ra những gợi ý, mở ra những ý tưởng để cả nhóm có thể cùng suy nghĩ và tìm ra được giải pháp tối ưu cho công việc. Và khả năng này chúng ta thấy rất cần trong các nhóm về học thuật.

 

7. Lòng dũng cảm:

Các bạn có biết tại sao tôi lại chọn lòng dũng cảm để nói đến trong rất nhiều yếu tố của một người trưởng nhóm thành công không ạ? Vâng bởi vì một lẽ giản đơn là người ta thường nói “đứng mũi chịu xào”. Và cũng thế, người trưởng nhóm luôn là người phải “đứng mũi” nên nhất thiết phải có lòng can đảm để “chịu xào”. “Chịu xào” ở đây không phải là đưa mình ra để làn roi mũi đạn ngoài chiến trường cho các thành viên. Mà “chịu xào” mà tôi muốn nói ở đây là chịu những khó khăn, thử thách trong quá trình làm việc nhóm. Khó khăn ở đây có thể là sự phức tạp và nặng nề của lượng công việc mà nhóm phải hoàn thành, khó khăn cũng có thể là những chống đối từ bên trong lẫn bên ngoài nhóm… Nên trước những khó khăn ấy, người trưởng nhóm cần phải có một lòng can đảm đủ để có thể đương đầu và vượt qua. Ngoài ra nói đến lòng can đảm của người trưởng nhóm ta cũng không thể không nói đến sự can đảm để dám phê bình và nhận phê bình. Nghĩa là dám lắng nghe và nhận khiết điểm một cách thực sự từ những góp ý của các thành viên. Và cũng như dám lên tiếng để góp ý cho các thành viên khác trong quá trình làm việc để đưa nhóm đạt được kết quả tốt nhất. Điều này theo tôi thấy thì còn rất yếu ở những bạn trẻ Việt Nam vì cái tôi của chúng ta thường lớn và cũng rất ngại ngùng khi góp ý cho người khác vì sợ mất lòng người.

Tuy nhiên nói như vậy không phải là ta cứ “dũng cảm” mà chỉ trích và bới móc nhau. Nhưng trong tinh thần tôn trọng và thiện chí muốn đưa nhóm, bản thân và các bạn đi lên mà góp ý cho nhau.


8. Sự kiên trì:

Sự kiên trì là yếu tố cuối cùng mà tôi muốn chia sẽ với các bạn trong ngày hôm nay. Vì theo tối trong bất cứ một nhóm nào học tập hay làm việc thì trong quá trình làm việc sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thử thách đặc biệt là trong thời gian đầu. Ví dụ như trong nhóm học tập thì chúng ta dễ gặp các vấn đề như áp lực học hành quá lớn, khối lượng kiến thức cần tính lũy cho tất cả các môn rất là đồ sộ, sự eo hẹp về thời gian, sức khỏe… của các bạn sinh viên. Còn nếu xét trong các nhóm làm việc thì ta cũng dễ thấy rằng các khó khăn xuất hiện rất nhiều trong giai đoạn mới thành lập nhóm như: sự chống đối của những người khác, sự thiếu hụt về tài chính, nhân sự, sự bất động về cách thức làm việc, tính cách… Và tất cả những yếu tố trên sẽ tạo ra những tảng băng trôi rất lớn ngăn chặn sự tiến lên của con thuyền nhóm.

Chính vì thế mà không ít thành viên sẽ nản chí, mệt mỏi sau một thời gian làm việc. Và đương nhiên người trưởng nhóm không tránh khỏi những tâm trạng này, có khi là nhiều hơn vì vai trò của người trưởng nhóm là lớn nhất trong nhóm.

Và nếu như người nhóm trưởng buôn xuôi lúc này thì cả nhóm sẽ tan rã vì “rắn đã mất đầu”. Nên điều cần thiết trong những lúc như thế là người trưởng nhóm phải bình tĩnh, kiên nhẫn để tìm ra giải pháp và khích lệ động viên cho các thành viên khác hòa nhập trở lại để tiếp tục đưa nhóm đi lên.

Vì vậy cho nên sự kiên trì, bền bỉ là một yếu tố rất cần thiết để hình thành nên những người nhóm trưởng tài ba và một nhóm làm việc thành công Tóm lại, để trở thành một người trưởng nhóm thành công đúng nghĩa thì phải hội tụ rất nhiều yếu tố và phải trải qua một quá trình luyện tập rất gay go và truân chuyên.


Và tôi luôn vận dụng những điều tôi chia sẻ trên vào việc quản lý nhóm và quản lý lớp:

Nhóm 5 chủ yếu họp offline trước khi nộp bài tập nhóm hoặc bài tập kĩ năng nhằm tổng kết, trao đổi, đánh giá từng cá nhân trong việc tham gia làm bài tập cũng như tinh thần hoạt động chung của nhóm.

Nhóm họp định kỳ ngay sau khi kết thúc kỳ thi offline để tổng kết tình hình hoạt động, đánh giá tinh thần học tập của từng cá nhân, tổng kết hoạt động của nhóm, đưa ra kế hoạch học tập và hoạt động của nhóm cho đợt học mới.

Sau mỗi lần họp, nhóm điều liên hoan ăn uống, sau đó hát karaoke. Ngoài việc họp offline nhóm còn họp online thông qua Zalo thường xuyên.

Ngoài việc họp nhóm thì Lăng cũng tổ chức họp lớp, họp liên nhóm trưởng để chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhóm cũng như kinh nghiệm học tập.

Nỗi trăn trở lớn nhất của nhóm trưởng là mỗi khi có bài tập nhóm thì tôi phải phân tích đề bài để phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Để làm được điều đó, bản thân Lăng luôn học hỏi từ quý thầy cô Giảng viên Doanh nhân và từ các anh, chị khóa trước.

Tôi cũng không ít khó khăn. Ban đầu, một số thành viên trong nhóm bất đồng quan điểm, sau khi nhóm hoạt động được khoảng 01 tháng, Lăng lấy ý kiến của từng cá nhân và xây dựng quy chế hoạt động của nhóm thì các thành viên đã hoạt động tích cực hơn và ít phát sinh mâu thuẫn. Cũng nhờ áp dụng những điều mà tôi đã chia sẻ phía trên mà nhóm đang hoạt động rất tốt.

 

 

 

Anh Huỳnh Văn Minh (thành viên nhóm 5) có ý kiến như sau: Nhóm trưởng luôn hoàn thành nhiệm vụ về bài tập nhóm đúng hạn và đạt điểm khá cao và khi có bài tập nhóm thì nhóm trưởng luôn là người phân công chính xác nhiệm vụ bài tập cho từng thành viên, luôn đôn đốc các thành viên trong nhóm làm bài tập về nhà, cũng như luyện tập trắc nghiệm để nâng cao kiến thức. Nhóm trưởng còn vận động các thành viên trong nhóm góp 01 khoản tiền cho 01 thành viên trong nhóm khó khăn về học phí, và kết quả thành viên này được tiếp tục học. Và điều quan trọng là các thành viên trong nhóm rất đoàn kết. Tôi cũng như các thành viên còn lại rất hài lòng về cách làm việc của nhóm trưởng nhóm 5, lớp O31.


Tôi cũng đã tham gia vận động quyên góp làm từ thiện cho chương trình “Chia sẽ yêu thương” và một số hoạt động do Topica tổ chức như :

-         Về thăm trường Đại học Trà Vinh nhân dịp kỉ niệm 15 năm ngày thành lập trường

 

 

-         Giao lưu khai giảng các khóa học mới với “Tân sinh viên” do Topica hợp tác với một số trường Đại học có uy tín như: Đại học Trà Vinh, Viện Đại học mở Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, để chia sẻ kinh nghiệm học tập hiệu quả cho Tân sinh viên.

-         Tham gia giao lưu với “Câu lạc bộ Cựu sinh viên Topica”

-         Tham gia hoạt động vinh danh sinh viên cống hiến và thành đạt 2016

Và bản thân tôi cũng tham gia rất nhiều khóa học ngắn hạn do Topica tổ chức như :

-         Hội lành nghề pháp chế

-         Hội lành nghề kế toán – thuế

-         Workshop chứng khoán

-         Workshop Quản lý thời gian

-         ….

Nhằm để nâng cao kiến thức và phát động phong trào cho “Câu lạc bộ sinh viên Topica Miền Nam”

 

Làm nhóm trưởng hoàn toàn không giống như làm lãnh đạo của một đơn vị doanh nghiệp hay tổ chức nhà nước. Vì đây chủ yếu là tinh thần tự nguyện, tự giác học tập và hoạt động của mỗi cá nhân: họ thích thì họ học, họ thích hoạt động thì tham gia còn không thích thì họ bỏ thôi mặc dù đã có quy chế hoạt động nhóm (vì quy chế chỉ có hiệu lực với những thành viên còn tham gia học tập). Nhưng bằng biện pháp vận động và thuyết phục hết sức khéo léo của tôi thì các thành viên đồng tình tích cực tham gia học tập cũng như hoạt động nhóm. Niềm vui lớn nhất của tôi là khi nhìn kết quả học tập của các thành viên trong nhóm tốt và mọi thành viên hòa đồng với nhau.”


Ngoài chức vụ nhóm trưởng, tôi còn là Chủ nhiệm “Câu lạc bộ sinh viên Topica Miền Nam” với những thành tích đạt được như sau: Với 06 học kỳ vừa qua, tôi đã đạt được 04 lần nhóm trưởng xuất sắc, đạt danh hiệu Top 20 thủ lĩnh sinh viên năm 2015.

 

Một số hình ảnh hoạt động của Lăng và của nhóm :

 

   

ETLC 2016 - Lê Uy Chinh (LTV7 Nhóm 1)

Được học lớp Luật LTV7 do Cô Trần Huê làm QLHT là một cái duyên với tôi. Bởi trước đó tôi đã đăng ký ngành quản trị doanh nghiệp của TVU-TOPICA với mục đích có thêm kiến thức hỗ trợ công việc kinh doanh nhưng vì lý do cá nhân nên lại hủy không học. Sau đó, trong một lần gặp người bạn cũ hồi cấp 2, một người tôi rất yêu quý tin tưởng. Chúng tôi đã trao đổi đủ thứ về công việc và cuộc sống. Được biết Bạn cũng đang theo học ngành Luật của TVU-TOPICA và rất tin tưởng về uy tín chất lượng đào tạo, cách thức tổ chức học tập cho sinh viên bằng hình thức trực tuyến có quản lý giám sát chặt chẽ. Và thế là tôi lại quyết định tiếp tục đăng ký học.

 

Ngành luật là một trong những ngành học tôi rất muốn theo đuổi và yêu thích từ nhỏ nhưng không có điều kiện để học đại học chính quy. Tôi đã phải mất gần 9 năm trời để có được tấm bằng đại học CNTT mà tôi không hề yêu thích. Và khi đó cũng chẳng có trường nào liên thông ngành luật từ trung cấp lên cao đẳng rồi đại học. Vậy nên khi biết thông tin từ người bạn cấp 2, tôi thực sự rất háo hức và đến văn phòng Topica tại HCM, số 58/10 Thành Thái, để đăng ký học ngay chẳng đắn đo. Trong thời gian chờ khóa học bắt đầu, tôi cũng có lo lắng chút vì không biết mình có theo được chương trình học và hoàn thành tốt không? Nhưng khi bắt đầu thì tôi thấy chương trình học khá hay và rất linh động, phù hợp với giờ giấc công việc của mình.

 

Quả thật, khi bắt đầu học rồi tôi mới thực sự cảm nhận được sự hiệu quả và những ưu việt của chương trình Topica nói chung cũng như ngành Luật nói riêng. Và đặc biệt bằng phương pháp học trực tuyến này, tôi đã kết nối được với những người cùng chí hướng, cùng học với tôi thành một nhóm nhỏ mà ở đó chúng tôi đã thân thiết với nhau, gắn kết với nhau như một gia đình.

 

Nhóm 1 LTV7 chúng tôi ban đầu gồm 8 thành viên nhưng do hoàn cảnh gia đình 2 bạn nữ của nhóm phải rời bỏ việc học. Các thành viên nhóm tôi mỗi người lại có một công việc riêng và là một kho tàng kiến thức để tôi lắng nghe và học hỏi. Có người là chuyên gia về CNTT, về quản trị bệnh viện, về kế toán, xây dựng… có những anh chị nắm giữ những vị trí quan trọng như giám đốc, kế toán trưởng… nhưng chúng tôi gắn kết và thân thiết với như trong một gia đình và như một tổ chức mà ở đó có tôn ti, trật tự, kỉ luật, khen thưởng rất rõ ràng, phân minh.

 

Nhóm chỉ có 6 thành viên nhưng người thì Nha Trang người thì Sài Gòn người Đồng Nai... Ấy vậy mà những cuộc offline hai tháng/lần (trước khi bắt đầu môn mới và khi thi tập trung), anh em vẫn tham gia đầy đủ, những người không sắp xếp đi được cũng tham gia trực tuyến cùng nhóm qua Facetime.

 

Hình ảnh anh em HCM xuống Đồng Nai họp offline, thành viên ở Nha Trang họp qua Facetime

 

Trước đây học tập thường xuyên thì Nhóm thường online trao đổi việc học bằng Group Facebook định kỳ lúc 20h30 thứ năm tuần thứ hai của tháng. Tuy họp online nhưng vẫn có thư ký cuộc họp và có cả biên bản của các buổi họp gửi vào mail group của nhóm để thành viên không tham gia được vẫn nắm bắt tình hình buổi họp hôm đó cho dù vẫn phải nộp phạt. Nhiều người phải hi sinh những việc riêng tư để tham gia đúng giờ. Bản thân là người điều hành cuộc họp mình cảm thấy rất vui và có thêm động lực để duy tri phát triển các hoạt động của nhóm.

 

Cảm nhận của tôi về khóa học là rất hữu ích. Ngoài vô vàn kiến thức cung cấp trên trang lớp học Elearning.tvu.topica.vn, sinh viên còn có thêm sân chơi là trang diễn đàn để trao đổi kiến thức. Qua khóa học tôi lại quen biết  thêm nhiều người từ các tỉnh thành, có thêm nhiều mối quan hệ… Và đặc biệt tôi được biết thêm những con người rất đặc biệt, rất thân thiện tốt bụng, rất vui tính hòa đồng… sẵn sàng cùng nhau chia sẻ những khó khăn với nhau, đó chính là các thành viên Nhóm tôi.

Anh Nguyễn Cao Nguyên , 1979, Kế toán trưởng công ty TNHH Đức Nghĩa Hưng

Nguyễn Thị Huệ, 1991, Kế Toán Trưởng, Đồng Nai

Nguyễn Hải Ninh, 1983, Kế toán, Nha Trang

Đỗ Hồng Phúc, Kỹ sư CNTT, Đồng Nai

Nguyễn Đức Quang, Kỹ sư làm việc tại Mobifone, HCM

Lò Thanh Thúy (không còn tham gia khoa học)

Nguyễn Thị Ngân (không còn tham gia khoa học)

Qua bài viết ngắn không thể chia sẽ trình bày hết được những cảm xúc của tôi về các thành viên nhóm tôi, nhưng thật sự cảm ơn khóa học của TVU-TOPICA đã giúp tôi quen biết được những con người đáng yêu này. Thay mặt Nhóm 1 LTV7 xin chúc cho Topica ngày càng phát triển mạnh hơn nữa.

Lê Uy Chinh

 

Sau đây xin chia sẽ bài viết cảm nhận của thành viên về trưởng nhóm 1 LTV7:


Cảm nhận: Nguyễn  Đức Quang:

Ngành luật là một trong những ngành học tôi rất muốn tìm hiểu và yêu thích từ lâu. Tình cờ trao đổi với một bạn từng học Topica và khen rất nhiều, tôi đã tì hiểu và thấy chương trình học khá hay và linh động, nên đã mạnh dạn đăng kí học.

 

Tôi rất ấn tượng với anh nhóm trưởng của nhóm chúng tôi - một người tình cảm và luôn hết lòng vì anh em, luôn cùng các anh  em giải quyết những các vấn đề của nhóm. Tôi biết anh luôn phải ở lại công ty mỗi lần họp online vì khi về nhà thì không thể tập trung do bộn bề công việc gia đình và con cái.

 

Tuy thời gian đầu có những vấn đề mâu thuẫn nội bộ nhưng chúng tôi đã từng bước giải quyết và xử lý. Dưới sự dẫn dắt hết lòng và nhiệt tình của anh, chúng tôi đã từng bước vượt qua những khó khăn, từng bước hình thành những thói quen, những nét văn hóa riêng của nhóm tôi. Để từ đó, chúng tôi không chỉ được hưởng lợi từ một chương trình ưu việt của Topica mà còn hưởng lợi và được giúp sức từ chính những người người bạn mà trong đó có anh - người nhóm trưởng gương mẫu để chúng tôi luôn nỗ lực và phấn đấu hết mình trong suốt cuộc hành trình này.

 

TPHCM, ngày 25/10/2016

Nguyễn Đức Quang

   

ETLC 2016 - Ngô Thị Kim Hoa (ZTV10A Nhóm 1)

 

Xin chào Ngôi Nhà Lớn TOPICA – lời đầu tiên xin cho phép nhóm Cùng Tiến (nhóm 1-ZTV10A) xin gửi đến quý thầy/cô giáo thân thương, các anh chị học viên và đặc biệt là Ban tổ chức cuộc thi, lời chúc sức khỏe, lời chào thân thương và nồng nhiệt nhất.


Mới đây mà đã hơn 2 tháng trôi qua của khóa học mới, mỗi học viên chúng ta đều mang theo trên mình mỗi cái tên quê hương, xứ sở khác nhau, nhưng giờ chúng ta đã đến gần nhau hơn, chúng ta cùng học tập và rèn luyện chung dưới mái nhà tri thức nhưng đầy tình thương TOPICA.

Mỗi học viên chúng ta đều bắt đầu cảm nhận được niềm vui mới, trải nghiệm mới, trau dồi kiến thức hay và bổ ích khi cùng nhau đồng hành trên con đường học vấn. Và nhóm của chúng tôi, nhận thấy sự thay đổi này rất rõ khi Chúng Tôi gặp gỡ và cùng nhau xây dựng ngôi nhàchung, nhóm “Cùng tiến”, nhóm 1-ZTV10A

 

Giới thiệu về lớp: Lớp chúng tôi đang học là Lớp Luật – ZTV10A, lớp chúng tôi hiện tại đến bây giờ được chia là 2 nhóm, nhóm 1 là nhóm chúng tôi “Nhóm Cùng tiến”. Tuy gặp và giao tiếp chưa nhiều nhưng qua 2 lần học offline, tôi thấy tất cả mọi người rất hòa đồng, dễ gần, dê mến. Cùng nhau giúp đỡ và thảo luận sôi nổi trong giờ học.

 

Ngoài nỗ lực học tốt, không thể không nhắc đến cô Quản lý học tập của chúng tôi là cô Lê Thị Hà cô lúc nào cũng bên cạnh động viên, nhắc nhở, hướng dẫn và khích lệ tinh thần cho anh cho em chúng tôi, không những thế còn có các anh chị chở che động viên tinh thần cho chúng tôi mỗi khi cần cả trong đời sống và học tập.

 

Giới thiệu về các thành viên trong nhóm: Và trong ngôi nhà thân yêu còn có nhóm chúng tôi gồm 10 thành viên.

Thành viên thứ nhất: Anh Trần Văn Thành (01/01/1973)

 

 

- Anh đến từ tỉnh Tây Ninh - miền đất của núi rừng, anh là thành viên lớn tuổi nhất ahóm, cho nên được mọi người kêu là anh Cả, nhưng anh Cả của nhóm không hề “có tuổi” bởi anh là người vui vẻ và dễ mến, anh thường xuyên động viên các em, hay rủ rê tụi em khi nào rảnh lên anh chơi nhé, anh sẽ dắt các em đi chơi, đấy anh Cả của nhóm chúng mình đấy.

 

Thành viên thứ hai: Anh Chống Chăn Váy (28/05/1984)


 

- Anh là anh Hai của nhóm 1, anh đến từ Đồng Nai, nơi có nhiều du lịch sinh thái. Anh là người vui tính, hài hước trong các buổi tiệc, nhưng lại là người rất nghiêm túc trong học tập, anh thường hoàn thành các bài tập về nhà sớm nhất, đọc bài trước nhất. Anh giỏi lắm và có lẽ là vì anh là người kinh doanh nên bản tính hoạt bát và thẳng thắn cũng nằm trong con người của anh, nhưng khi nhóm đi liên hoan thì không thể thiếu anh Váy được, vì anh vui vẻ lắm

 

Thành viên thứ ba: Anh Nguyễn Ngọc Tuấn (18/05/1982)

 

 

- Anh là nhóm Phó của nhóm và còn là anh Ba, anh đến từ Thành phồ Hồ Chí Minh, nơi nhộn nhịp của chốn thị thành, đây là nơi tập trung đông nhất tất cả mọi vùng miền trên bản đồ hình chữ S cho nên có lẽ vì thế mà anh đã thích nghi nó từ nhỏ, anh là người rất vui tính, hòa đồng, tạo không khí vui vẻ cho nhóm.

 

Thành viên thứ tư: Lâm Thị Kim Thoa (16/09/1985)


 

- Chị Tư của nhóm chúng em đây, chị cũng đến từ Thành phố Hồ Chí Minh. Chị rất xinh gái phải không ạ! Không những thế chị rất vui tính, cởi mở, hết mình khi hội họp cùng Nhóm.

 

Thành viên thứ năm: Anh Ngô Minh Tấn (24/04/1989)

 

 

- Anh là Anh 5 của nhóm, anh đến từ thành phố mang tên Bác, thành phố Hồ Chí Minh.

- Anh là cựu nhóm Trưởng của nhóm mình, nhưng vì lý do cá nhân và công việc anh đã kết thúc nhiệm kỳ của mình sớm hơn mong đợi.

- Anh rất kỹ lưỡng trong lời nói và học tập, đưa ý kiến “khen” và “phạt” nếu các thành viên còn lại làm tốt hay lơ là trong học tập và vui chơi. Điều này chắc “bị nhiễm” do tính chất nghề nghiệp của anh khi hàng ngày tiếp xúc với các em học sinh, các em nhỏ tại các trung tâm, trại trẻ mồ côi khuyết tật…

- Nói nhỏ nè: Anh là thành viên “nặng ký” nhất Nhóm mình đó nha.

 

Thành viên thứ sáu: Trương Lệ Trinh (03/09/1989)

 

 

- Đây là chị sáu của nhóm chúng em

- Nhóm mình rất nhiều chị xinh gái lắm phải không mọi người?

- Chị cũng xuất phát nơi đông người ấy thành phố Hồ Chí Minh

- Chị là người vui vẻ năng động trong công việc

 

Thành viên thứ bảy: Nguyễn Hoàng Sáng (24/10/1990)

 

 

- Anh bảy cũng là út trai của nhóm mình đó mọi người, anh cũng xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh.

- Anh là người ít nói, nghiêm túc hoàn thành tốt nhất có thể trong công việc.

 

Thành viên thứ tám: Phí Thị Minh Nguyệt (26/10/1991)

 

 

- Chị Tám của nhà mình đây, chị Tám cùng quê với anh Cả Trần Văn Thành, chị đến từ Tây Ninh

- Chị khá nghiêm túc trong công việc và học tập

 

Thành viên thứ chín: Nguyễn Thị Xuân Hoa (29/12/1992)

 

 

- Chị Chín mà nhóm hay gọi “Hoa Tiền Giang” để phân biệt với Kim Hoa, nơi “Đất lành, trái ngọt” _ Tiền Giang quê chị.

- Chị là người hiền, dễ thương, dễ mến, tích cực trong hoạt động học tập.

 

Thành viên thứ mười: Ngô Thị Kim Hoa

 

 

- Vậy tới Kim hoa là út rồi, vừa nhỏ con mà vừa nhỏ tuổi nữa, nhưng là nhóm trưởng cơ đấy, vì Kim Hoa là người rất hay giúp đỡ người khác, thường xuyên liên hệ động viên mọi người nên được anh Tấn từng là nhóm trưởng của nhóm tín nhiệm nên anh đã mời Hoa làm nhóm trưởng thay anh do quá bận rộn, nhưng phải nói nhóm chúng mình có những nhóm trưởng và các thành viên thật dễ thương, nhà mình đông con quá phải không mọi người ơi, nhưng thưa thành tích học tập của tác cả thành viên nhà mình đáng nể lắm đó nha, đứng trong top của trường đó.

 

GIỚI THIỆU VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA NHÓM

Về hoạt động học tập:


Tất cả thành viên học bằng cả tấm lòng và niềm đam mê học tập thật sự.

- Theo tôi các anh chị trong nhóm đều đã đi làm và đa số là đã có gia đình cho nên rất bận rộn với công việc và gia đình nhưng “việc học là con thuyền trôi ngược nước, không tiến ắc sẽ lùi”, nên với tinh thần ham học hỏi đó các anh chị bổ sung thêm bằng cấp cũng như kiến thức để hoàn thiện khả năng và trình độ hiểu biết của bản thân mình, cho nên từ ý thức đó các anh chị sẽ cố gắng học tập nhiều hơn, và sự tự giác học rất cao vì đối với các anh chị bây giờ vốn kiến thức rất quan trọng.

- Từ sự nhận thức được điều đó cho nên trong nhóm của chúng tôi các anh chị học hành rất chăm chỉ và nghiêm túc, trong những bài tập kiểm tra trắc nghiệm đến những bài kiểm tra chấm điểm, những buổi thảo luận trên diễn đàn chúng ta thấy rõ sự cố gắng của các anh chị mặc dù bộn bề công việc nhưng đêm khuya anh chị vẫn online làm bài tập hoặc thảo luận nhóm cùng nhau.

- Tinh thần nhiệt huyết đó còn thấy rõ ở chỗ qua những bài thi offline tại trường các bạn trẻ đa phần làm nhanh hơn, và ra ngoài đúng giờ cho phép nhưng thời gian vẫn còn 1 phần 3, trong khi các anh chị nhóm chúng tôi tỉ mĩ giò xét lại bài làm của mình mong kiểm chứng về trình độ học bài qua bài thi mà nó còn thể hiện sự cần mẫn trong học tập.

- Khi thấy những hình ảnh đó chúng tôi vô cùng xúc động và thương các anh chị trong nhóm mình hơn vì hơn ai hết chúng tôi hiểu rõ 1 điều là các anh chị nhóm chúng tôi đi học không phải đơn thuần chỉ vì điểm số hoặc bằng cấp mà anh chị chúng tôi còn học bằng cả tấm lòng và niềm đam mê học tập thật sự.

Về lĩnh vực sinh hoạt nhóm

Nhóm chúng tôi có 2 hình thức sinh hoạt là online và offline

Online là những buổi họp mặt thường xuyên qua điện thoại, gmail, diễn đàn, facebook... Rất nhiều kênh. Nhưng chủ yếu là nhóm chúng tôi họp qua 3 kênh là: Thông báo qua điện thoại hoặc Gmail, cùng nói chuyện và thảo luận trên Facebook có tên “Nhóm học Topica” của nhóm chúng tôi.

Thường có vấn đề gì khẩn cấp thì nhóm trưởng (Ngô Thị Kim Hoa) và nhóm phó (Nguyễn Ngọc Tuấn) sẽ gọi điện cho từng thành viên trong nhóm và thời gian chúng tôi gặp nhau để học và sinh hoạt là khoảng 21h00 – 23h00 (Vì giờ đó cả gia đình đã đều nghĩ ngơi sau 1 ngày học tập và lao động). Chính lúc đó mới là lúc những học viên chúng tôi mới ngồi lại cùng nhau, vì lý do thời gian cũng không có nhiều nên chúng tôi chủ yếu chú tâm và thảo luận bài tập và bài học.

Nhưng đôi khi cũng pha lẫn sự hài hước cùng nhau cười xõa cho bớt đi sự mệt nhọc của đêm khuya vì trong nhóm chúng tôi có 4 thành viên rất vui tính và hài hước là anh: Nguyễn Ngọc Tuấn, Anh Chống Văn Váy; chị Phí Thị Minh Nguyệt và chị Lê Thị Kim Thoa.

Nhưng không có nghĩa là chúng tôi chỉ lo vui cười vì chúng tôi còn có những anh chị rất nghiêm túc mà chúng tôi còn ví von là “Những thanh niên nghiêm túc” như: Anh Nguyễn Hoàng Sáng, chị Trường Lệ Trinh, Anh Trần Văn Thành và đặc biệt hiển nhiên là bạn nhóm trưởng nhỏ nhắn xinh xinh nhưng không kém phần nghiêm túc của chúng tôi là bạn Ngô Thị Kim Hoa rồi.

Hình thức Offline là ngày mà tất cả anh chị em trong nhóm chúng tôi ngồi lại cùng nhau trước tiên là thi cử hoặc kiểm tra, nhưng cảm giác tôi thích nhất là lúc lớp chúng tôi ngồi lại học bài cùng nhau: Vì tất cả mọi người đều hiểu chuyện, đều ham học và đặc biệt là tính đấu tranh rất cao nên nhóm chúng tôi học rất sôi nổi mà rất vui. Nhưng người mà tôi phải nể tinh thần học tập là nhóm trưởng nhóm tôi, rất quyết liệt và tính năng động trong học tập rất cao.

- Nhóm chúng tôi, người biết hướng dẫn người không biết, nhẹ nhàng cùng giúp đỡ nhau, đấu tranh công bằng khi có câu hỏi của thầy hoặc cô.... Những cảm giác đó khó tả vô cùng. Chắc có lẽ vì chúng tôi đã già rồi sao nên chúng tôi rất thèm cảm giác được học bài được vui chơi cùng với nhau.

- Những các anh chị khác không biết thế nào chứ tôi lại thích thêm cảm giác tới giờ về sớm được các anh chị lớn tuổi nhất nhóm dắt các em trong nhóm cùng nhau thưởng thức những món ngon của Sài Gòn, vì tất cả chúng tôi đa số đều ở khắp các tỉnh về sài gòn để học offline. Đối với ai sự xa xôi ấy là rào cảng, nhưng đối với nhóm chúng tôi nó là 1 ngày ý nghĩa vì chúng tôi được gặp nhau dưới ngôi nhà kiến thức Topica, chúng tôi cùng nhau tung tăng bên đĩa bánh, hàng rong...Hình như chính lúc này tuổi tác đối với chúng tôi hình như không còn ý nghĩa nữa, chúng tôi được hóa mình vào đời sống sinh viên, có phải ngôi nhà Topica một lần nữa lại cho chúng tôi được sung sướng trong tuổi học trò.

- Nhưng không phải như vậy là quá đà đâu, vì tất cả anh chị trong nhóm chúng tôi hầu như đã có gia đình nên cuối ngày các anh chị ai lại phải trở về nhà người ấy cùng xum vầy dưới mái ấm của riêng mình, nhưng làm sao chúng tôi có thể quên được tình cảm bạn học chúng tôi dành cho nhau.

- Mọi người có thắc mắc tại sao nãy giờ các hoạt động chúng tôi toàn trình bày vui mà không thấy chuyện buồn. Thật sự có đôi khi chúng tôi cũng bất đồng về một số quan điểm trong học tập cũng như trong sinh hoạt nhưng lúc nào hỗ trợ chúng tôi cũng có cô Lê Thị Hà (quản lý học tập ZTV10A) cô lúc nào cũng bên cạnh động viên, nhắc nhở, hướng dẫn và khích lệ tinh thần cho anh cho em chúng tôi, không những thế còn có các anh chị chở che động viên tinh thần cho chúng tôi mỗi khi cần cả trong đời sống và học tập.

- Nhưng hơn ai hết chúng tôi thật sự quý mến nhóm trưởng của mình (Ngô Thị Kim Hoa) lúc nào bạn ấy cũng chăm lo cho nhóm chúng tôi, chịu biết bao áp lực từ gia đình, con cái và không những thế mỗi khi có bài tập nhóm tôi thấy rõ sự vất vả ấy tăng lên gấp bội phần, nào là chia bài tập ra cho đều, gọi điện hỏi ý kiến từng người cả trong việc học hành và sinh hoạt tập thể, làm sao để kết nối người bận ít giúp người bận nhiều. Chúng tôi thật sự thâm phục con người nhỏ nhắn ấy có phải đúng với câu mà chúng tôi thường hay nghe “Người phụ nữ việc nam giỏi việc nước, đãm việc nhà”.

- Từ khi thành lập nhóm, nhóm chúng tôi chưa có tấm hình tập thể nào, đây là đều đáng buồn, nhưng nhóm tôi đã hứa hẹn lần sau sẽ có thật nhiều ảnh cùng nhiều hành trình lớn nhỏ.

Tình huống mâu thuẫn/khó khăn trong hoạt động nhóm

Nhờ hiểu được những vấn đề chung nhóm trưởng đã giúp các thành viên nhóm đã giải quyết thành công. Trong quá trình hoạt động nhóm khó tránh những mâu thuẫn hay khó khăn, chẳng hạn như mỗi một thành viên có một khoảng thời gian biểu khác nhau, nên trong quá trình trao đổi, thảo luận về vấn đề học tập, bài tập nhóm, có những thành viên vì những áp lực trong cuộc sống gây nên cảm giác chán nản, không có động lực học tập..., chính những lúc như vậy, nhóm trưởng đóng một vai trò quan trọng thúc đẩy sự nỗ lực của các thành viên, nhóm trưởng sẳn sàng hỗ trợ, động viên những lúc cần thiết, giúp từng thành viên hoàn thành nhiệm vụ của mình vì sự phát triển của bản thân và cho tập thể nhóm mình. Học tập online là một loại hình đào tạo qua mạng cho nên khi các thành viên hoạt động trong một nhóm không có sự tương tác trực tiếp nhiều  sẽ ảnh hưởng đến sự thấu hiểu lẫn nhau, gây nên những mâu thuẫn trong quá trình hợp tác, hoàn thành nhiệm vụ, trường hợp thực tế như việc chọn đề tài để làm bài tập nhóm, khi mỗi thành viên chọn một đề tài khác nhau, lúc đó sẽ có sự không đồng nhất trong ý tưởng, dẫn đến không có sự đồng nhất trong hành động, và nhóm trửơng là người giúp các thành viên có thể thoải mái nêu lên quan điểm của bản thân, để từng thành viên hiểu về nhau  nhiều hơn, sau đó nhóm trưởng tập hợp lại những ý tưởng  mà các thành viên chia sẻ, từ đó sẽ có sự chọn lựa phù hợp nhất, qua đó cũng để các thành viên có thể hiểu rõ hơn về mục tiêu của nhóm, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Qua những chia sẻ trên, có thể thấy vị trí cũng như vai trò đặc biệt của nhóm trưởng trong quá trình hoạt động, nhóm trưởng chính là cầu nối giữa các thành viên, là người nắm vững được mục đích của nhóm, là người hiểu được những trở ngại của từng thành viên để có thể động viên, hỗ trợ những lúc cần thiết, với mục đích duy nhất hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, hạn chế tới mức thấp nhất những rủi ro và mâu thuẫn không đáng có.

 

Đặc trưng của Nhóm

Hiện nay, làm việc nhóm là một hình thức khá phổ biến trong rất nhiều doanh nghiệp từ nhỏ cho tới lớn, cũng như trong việc học tập của sinh viên. Hình thức này đã chứng minh được sự cần thiết của nó thông qua việc cải thiện quy trình làm việc và cắt giảm thời gian giải quyết vấn đề. Tuy nhiên muốn thành công trong việc duy trì sinh hoạt của nhóm cần nắm bắt được những đặc điểm chung nhất mà cá nhân từng thành viên trong nhóm để có hướng xử lý cụ thể, hòa hợp tất cả các thành viên trong nhóm để đi đến thông nhất trong một số công việc củng nhóm. Qua vài lần hợp nhóm tôi cảm nhận được trong nhóm có một vài đặc trưng cơ bản, theo tôi nghĩ nó cũng khá quan trọng. Trong nhóm, do không phải học tập trung mà học đa phần qua mạng nên độ tuổi đi học của từng thành viên trong nhóm không đồng đều, do tuổi tác nên một số thành viên trong nhóm còn mặc cảm không hòa đồng với các thành viên khác. Qua nhận định của tôi, tôi thấy hầu như mọi thành viên hầu như là cán bộ nhà nước nên cũng có nhiều điểm chung như:

- Các thành viên trong nhóm có sự chia sẻ vai trò lãnh đạo, đồng thời có thể hoán đổi vị trí của nhau khi cần.

- Mọi thành viên đều tham gia trong việc tìm kiếm ý tưởng, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định chung.

- Từng thành viên đều thể hiện được khả năng hỗ trợ, tin tưởng và tôn trọng các thành viên khác trong nhóm.

- Mọi thành viên đều tham gia và thực hiện các công việc cần thiết để đạt được các mục tiêu của nhóm.

- Các thành viên tham gia việc giải quyết xung đột bằng cách đối mặt với các vấn về và các thái độ không thích hợp một cách mềm dẻo và linh hoạt.

 

Bên cạnh đó Nhóm cũng cùng nhiều sở thích

Nhóm có 10 thành viên với tính chất công việc riêng và cuộc sống gia đình nên rất khó có thể thường xuyên gặp trao đổi việc học và gặp gỡ. Với sở thích chung của nhóm là ăn uống và du lịch. Tuy mới học chung với nhau được 3 tháng nhưng nhóm cũng đã họp mặt và cùng có bữa cơm thân mật. Với các sở thích khác như ca hát hay du lịch thì chắc chắn tới đây sẽ có kế hoạch để giúp nhóm cùng phát triển và hiểu nhau hơn trong việc học và công việc.

 

Cảm nhận về Nhóm Trưởng và Nhóm học Topica

Cảm nhận về buổi làm việc nhóm khi bước vào lớp học Topica, đối với tôi bạn nào cũng xa lạ. Chắc hẳn, đó không phải là cảm giác riêng của tôi, mà là cảm giác của tất cả sinh viên từng bước vào lớp học này. Chính nhờ những buổi làm việc nhóm thế này đã đưa những con người vốn xa lạ trở nên thật gần gũi, thân thiết với nhau. Nhóm tôi gồm 10 thành viên. Ban đầu, ai cũng bở ngỡ vì toàn là các thành viên ở các tỉnh thành khác nhau. Nhưng không phải vậy, khi vào lớp gặp mặt buổi đầu tiên (buổi khai giảng) trường đã tạo điều kiện cho chúng tôi thảo luận nhóm gặp gỡ và trao đổi về các thông tin cá nhân, sau đó cũng có các buổi họp online. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của cô quản lý học tập chúng tôi dần trở nên gần gũi và thân thiện hơn. Trong một tập thể, nếu không ai biết lắng nghe người khác, tập thể đó sẽ không thể nào thống nhất và làm việc tốt được. Qua sự việc đó, cả tổ quyết định biểu quyết để chọn ra được tên của nhóm. Ban đầu chúng tôi chọn bạn Ngô Minh Tấn làm nhóm trưởng tuy nhiên do bận công tác vùng xa không có internet nên bạn Tấn đã đề nghị cả nhóm bầu chọn bạn khác làm nhón trưởng và nhóm tôi thống nhất chọn bạn Hoa làm trưởng nhóm. Bạn Hoa rất tích cực trong học tập và luôn nhắc nhở động viên các thành viên nhóm hoàn thành nhiệm vụ của nhóm cũng như của cá nhân hoàn thành đúng thời gian quy định. Trong hoạt động nhóm chúng ta phải biết lắng nghe ý kiến của mọi người. Sự thành công của nhóm không phải là do sự xuất sắc của riêng cá nhân nào, mà là thành quả lao động của cả nhóm. Ngoài bạn Hoa ra còn có các bạn khác cũng không kém phần quyết tâm học tập và hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng quy định. Hoạt động nhóm có vai trò quan trọng trong học tập, phương pháp này giúp mọi người tập hợp được nhiều ý tưởng sáng kiến để giải quyết vấn đề lớn, một bài tập lớn... Qua buổi làm việc nhóm, tôi đã rút ra rất nhiều bài học về cách làm việc nhóm và nhận thấy sự lợi ích của phương pháp chủ động này. Kiến thức của cá nhân là có giới hạn nhưng kiến thức và ý tưởng của một nhóm là mênh mông. Vì thế ta phải biết sử dụng ưu điểm này và khắc phục những khuyết điểm như: khó thống nhất là vô cùng quan trọng. Có nhiều việc bản thân mình không làm được, ví dụ như xây dựng kế hoạch dã ngoại của nhóm; nhưng trong tổ có bạn làm được. Vì thế, làm việc nhóm giúp các cá nhân trong một nhóm bù đắp những điểm yếu, chỗ trống cho nhau. Đó còn là cơ hội cho ta thể hiện khả năng của bản thân khám phá những năng lực mới mà bản thân chưa biết. Quá trình trao đổi, bàn bạc, thảo luận làm các thành viên của tổ sít lại gần nhau hơn, tăng sự đoàn kết của tổ. Sáng là một bạn trong tổ mà tôi cảm thấy hơi khó gần vì bình thường Sáng rất ít nói nhưng nhờ buổi làm việc hôm ấy, tôi nhận ra bạn ấy cũng thật dễ mến và còn nhiệt tình giúp bạn học cùng tiến bộ. Hơn thế nữa, mọi người trong tổ trở nên có trách nhiệm hơn. Vì sau khi phân công nhiệm vụ hoàn thành bài tập thì các thành viên đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ và kết quả đạt cũng rất khả quan.

 

Sau khi thành lập nhóm, xây dựng ngôi nhà nhỏ “Nhóm Cùng tiến”, chúng tôi đều đồng lòng – cùng  nhau chia sẻ, vượt qua những khó khăn mà “Ngôi nhà khổng lồ Topica” giao phó, cùng nhau tận hưởng niềm vinh quang, thành tích cao mà nhóm đạt được.

   

Trang 1 trong tổng số 8

Đối tác
Trụ sở chính: Tầng 3, Số 75 Phương Mai, P. Phương Mai, Q. Đống Đa, Hà Nội

Văn phòng tuyển sinh: Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, Số 170 Đê La Thành, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: (04) 3868.3713
Web: www.topica.edu.vn
Email: info@topica.edu.vn

swiss replica watches replica watches 20160915ڶҳ cheap replica watches replica watches