replica
Thứ bảy, Tháng 7 02, 2022
   
TEXT_SIZE

22 CEO

ETLC 2016 - Nguyễn Thị Kiều Anh (ED7D - Nhóm KTCN08)

Nhóm chúng tôi gồm 08 thành viên có cùng một mục đích – một ý chí. Các thành viên nhóm đến từ những nơi khác, nhưng có cùng đam mê, sở thích giống nhau. Nhóm chúng tôi đến từ lớp 164132.ED7D, ngành Kế toán, Chương trình cử nhân trực tuyến HOU-TOPICA, cùng với cô Quản lý học tập rất nhiệt tình, dễ thương… là cô Phạm Thị Huyền Trân.

 

Để hiểu lý do vì sao nhóm được thành lập và hoạt động như cái tên của nhóm là KTCN08 (Kế toán chuyên nghiệp – 08 cô gái xinh đẹp, năng động). Nhóm thành lập ra với mục đích chia sẻ những kinh nghiệm, những kỹ năng trong học tập, động viên, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập cũng như trong công việc.

 

HOPOFFLINE.jpg

 

Trong quá trình xây dựng quy chế hoạt động của nhóm, nhóm chúng tôi đưa ra những quy định chung cho nhóm như: lịch họp nhóm online trên Zalo 4 buổi/tháng, vào lúc 20h – 21h30 thứ 5 hàng tuần. Và lần họp nhóm online ấn tượng nhất đối với nhóm chúng tôi là vào lần họp online đầu tiên để phân công làm bài tập nhóm môn internet learning và môn kỹ năng phát triển cá nhân. Các thành viên nhóm ai cũng cố gắng thu xếp công việc gia đình, con cái để dự họp đông đủ. Là vì là lần đầu tiên nên ai cũng háo hức được làm quen, giới thiệu về bản thân, sôi nổi đóng góp ý kiến….

 

Tuy các thành viên trong nhóm đều ở xa nhưng đến lúc tập trung thi hết môn các bạn đều cố gắng gác mọi công việc lại sau và xách balo lên đường đi thi. Và cũng nhân dịp từng đợt thi kết thúc môn, nhóm chúng tôi thường họp nhóm offline với nhau. Buổi họp nhóm này có thể là họp trước lúc thi hoặc là sau khi thi xong. Trong những buổi họp như thế này các bạn chia sẻ, thảo luận với nhau các phương pháp học tập sao cho hiệu quả, giúp đỡ nhau giải đáp các bài tập khó. Đối với nhóm chúng tôi lần họp offline với nhiều kỉ niệm không quên, khi mà các thành viên trong nhóm lần đầu biết mặt nhau. Chúng tôi ai cũng hân hoan chào đón, tay bắt mặt mừng, hào hứng và phấn khởi.

 

Bên cạnh những chia sẻ, giúp đỡ nhau trong học tập, nhóm chúng tôi cũng có đôi lần rơi vào trạng thái bế tắc, mỗi người một ý tưởng ai cũng bảo vệ ý tưởng của mình, gây nên sự bất đồng ý kiến trong khi làm bài tập nhóm. Một trong những tình huống đáng nhớ nhất đối với nhóm chúng tôi là khi tôi – Nhóm trưởng phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong nhóm hoàn thành bài tập môn Internet Learning của thầy cô giao. Nhưng đến khi gần đến hạn nộp cho thầy mà có bạn làm rồi, có bạn chưa làm, có bạn copy lẫn nhau để nộp bài cho có lệ là mình đã nộp bài cho nhóm trưởng. Thực sự đối với tôi là một vấn đề khó xử, nếu các thành viên nhóm tôi ở gần nhau thì có lẽ dễ dàng để tập hợp các bạn lại để đưa ra cách giải quyết đằng này các bạn ở rất xa, mỗi người một nơi, công việc lại mang tính chất đặc thù riêng nên muốn tranh thủ ý kiến của cả nhóm đột xuất là rất khó…Trong nhóm cũng có bạn tham gia nhiệt tình, có bạn chẳng bao giờ có ý kiến đóng góp, xây dựng làm bài, không có trách nhiệm với công việc mình phân công. Lúc đó tôi đã gọi điện thoại cho cô quản lý học tập, tôi nói với cô tình hình về nhóm như vậy. Và tôi đã được cô chia sẽ, động viên, hướng dẫn cho tôi các kỹ năng khi quản lý nhóm để nhóm làm sao được tốt hơn. Ngày hôm sau tôi điện thoại cho từng thành viên trong nhóm hướng dẫn các bạn làm bài sao cho tốt, xác định rõ ràng đối với từng phần việc của mỗi người, chỗ nào các bạn chưa làm được tôi hỗ trợ thêm, tôi khuyến khích và động viên các thành viên trong nhóm cố gắng nổ lực hơn nữa, vì quyền lợi tập thể chung của nhóm mỗi người góp sức một ít thì nhóm đội của mình sẽ phát triển hơn. Có thể bạn đã nghe nói đến câu này: “Một dây xích chỉ mạnh bằng một mắt xích yếu nhất”. Mỗi thành viên là một mắt xích trong chuỗi dây xích năng lực, có tài năng, kiến thức, kinh nghiệm, bí quyết kỹ thuật để thực hiện công việc. Bất kỳ năng lực nào yếu kém đều phải được củng cố- điều mà hầu hết các nhóm phải học cách làm khi họ muốn tiến lên phía trước. Nếu thiếu vắng bất kì năng lực cần thiết nào, chúng phải được bổ sung. Và cuối cùng nhóm chúng tôi cũng hoàn thành tốt các bài tập nhóm mà thầy cô đã giao với điểm số tối đa.

 

Nhóm của chúng tôi ngoài những lúc học tập, thi cử căng thẳng, áp lực thì nhóm chúng tôi cũng có những hoạt động vui chơi như: café, ăn uống, karaoke, shopping, làm đẹp. Bên cạnh đó các chị em trong nhóm còn chia sẻ các món ăn ngon, kỹ năng nội trợ và đặc biệt hơn nữa là 8 chị em chúng tôi ai cũng thích chia sẻ kinh nghiệm nuôi con sao cho khỏe mạnh, thông minh và khoa học.

 

Tám cô gái xinh đẹp, tài năng, đảm nhiệm công việc với các vị trí khác nhau đó là: Bích Hà, Diệu Mai, Kim Ngân, Hồng Vân, Hồng Nhung, Kim Nhung, Kim Sáng và Kiều Anh. Mỗi người đều có những tính cách đặc điểm nổi trội như bạn Diệu Mai rất giỏi về kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sạch và bạn có chia sẻ cảm nhận của mình về hoạt động nhóm “Tôi rất vui khi là thành viên của nhóm KTCN08. Tuy mỗi thành viên đến từ các vùng miền khác nhau, nhưng khi gặp nhau rất vui vẻ, cởi mở và hòa đồng. Các thành viên luôn động viên, nhắc nhở và giúp nhau trong suốt quá trình học tập”. Trong số các thành viên trong nhóm, Hồng Nhung- người mà tôi rất nể phục sự cố gắng, chịu khó của bạn ấy. Hồng Nhung sinh sống và làm việc tại Quảng Trị, tuy ở râts xa và đang mang bầu tháng thứ 9 nhưng Nhung đã rất cố gắng học hành chăm chỉ, không quản đường xá xa xôi, bầu bì Nhung vẫn đi thi đầy đủ và hoàn thành tốt các kỳ thi. Nhung chia sẻ “Mặc dù mỗi người ở mỗi miền khác nhau, không hẹn mà gặp. Song nhóm mình rất đoàn kết, cởi mở, giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống. Luôn nhắc nhở nhau làm bài tập về nhà đúng thời hạn và chỉ cho nhau phương pháp đạt điểm chuyên cần. Gần đến ngày thi các bạn liên hệ với nhau về phương tiện đi lại cũng như nơi ăn chỗ ở”.

 

Còn về phần tôi – nhóm trưởng, tôi cảm thấy chính nhờ những buổi làm việc nhóm thế này đã đưa những con người vốn xa lạ trở nên thật gần gũi, thân thiết với nhau. Tôi được các bạn bầu làm nhóm trưởng, ban đầu tôi cũng rất vui khi được các bạn tín nhiệm mình. Nhưng không phải vậy, khi vào cuộc mới thấy được hết khó khăn này đến khó khắn khác. Việc lựa chọn, tổng hợp các ý kiến của cả nhóm, rồi phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân một cũng tổ đau đầu. Ai cũng có ý kiến, ai cũng cho rằng ý kiến của mình là hay hơn. Khi làm bài tập nhóm, biết đưa ra ý kiến đóng góp là chưa đủ. Chúng ta cần phải biết lắng nghe ý kiến của mọi người. Sự thành công của nhóm không phải do sự xuất sắc của riêng cá nhân nào, mà là thành quả lao động của cả nhóm. Qua những buổi làm việc nhóm, tôi đã rút ra rất nhiều bài học về cách làm việc nhóm và nhận thấy sự lợi ích của phương pháp học chủ động này. Kiến thức của cá nhân là có giới hạn nhưng kiến thức và ý tưởng của một nhóm là bao la. Vì thế chúng ta phải biết phát huy các ưu điểm này và khắc phục những khuyết điểm khác như: khó thống nhất ý kiến, tinh thần tự giác học tập của mỗi thành viên là vô cùng quan trọng. Có nhiều việc bản thân mình không làm được, nhưng các bạn trong nhóm làm được. Vì thế, làm việc nhóm giúp các cá nhân trong nhóm bù đắp những điểm yếu, chỗ trống cho nhau. Đó còn là cơ hội cho chúng ta thể hiện khả năng của bản thân, khám phá những năng lực mới mà bản thân chưa nhận ra. Quá trình trao đổi, bàn bạc, thảo luận làm cho các thành viên nhóm sít lại gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, tăng sự đoàn kết của nhóm. Hơn thế nữa, mọi người trong nhóm trở nên có trách nhiệm hơn. Và tôi hy vọng các thành viên trong nhóm KTCN08 sẽ đoàn kết và phát triển hơn nữa.

 

Nguyễn Thị Kiều Anh

Đối tác
Trụ sở chính: Tầng 3, Số 75 Phương Mai, P. Phương Mai, Q. Đống Đa, Hà Nội

Văn phòng tuyển sinh: Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, Số 170 Đê La Thành, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: (04) 3868.3713
Web: www.topica.edu.vn
Email: info@topica.edu.vn

swiss replica watches replica watches 20160915ڶҳ cheap replica watches replica watches