replica
Thứ bảy, Tháng 7 02, 2022
   
TEXT_SIZE

22 CEO

ETLC 2016 - Trần Minh Sang (XTV6 Nhóm 1)

Tôi là Trần Minh Sang, lớp XTV6 ngành Luật thuộc chương trình cử nhân trực tuyến TVU-TOPICA, do cô quản lý học tập Bùi Thị Bích phụ trách. Khi đăng ký theo học chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến tôi chỉ hình dung mình sẽ học tập hoàn toàn độc lập, chỉ có sự liên kết với thầy, cô chứ không hề nghĩ đến việc sẽ có hình thức làm việc nhóm, kết nối giữa các thành viên... Thế nhưng tại buổi khai giảng, với sự hướng dẫn của cô quản lý học tập chúng tôi được phân thành các nhóm học tập khác nhau.

 

Dưới 1 bài tập trắc nghiệm với 10 câu hỏi, là 1 trong những sinh viên có đáp án A nhiều nhất tôi được lựa chọn trở thành 1 trong các nhóm trưởng. Lúc đầu tôi cũng đã khá bất ngờ và từ chối. Một phần vì sợ mình làm không tốt nhiệm vụ này, có nhiều anh chị đã đi làm và họ có kinh nghiệm hơn mình; một phần khác là do các thành viên trong nhóm ở nhiều tỉnh thành khác nhau, chỉ có thể liên lạc qua điện thoại hoặc email để cùng nhau thảo luận về bài tập. Thế nhưng dưới sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn trong nhóm, của cô quản lý học tập nên tôi đã nhận nhiệm vụ.

 

Là nhóm trưởng của nhóm 1, lúc đầu nhóm của tôi có 11 thành viên nhưng do trong học kỳ 1 có 2 thành viên do bận công việc gia đình không thể sắp xếp thời gian theo học tiếp được nên đã xin bảo lưu và sẽ quay lại học sau. Hiện tại 9 thành viên trong nhóm chúng tôi rất đoàn kết và luôn giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong học tập. Thành viên lớn nhất trong nhóm là chị Huỳnh Thanh Trúc (sinh năm 1976) hiện đang quản lý Công ty Thanh Long, Tp.Cao Lãnh, Đồng Tháp. Thành viên nhỏ nhất trong nhóm là bạn Nguyễn Ngọc Hà (sinh năm 1992) hiện đang làm nhân viên bán hàng tại Nha Trang.

 

Ban đầu, tôi cảm thấy khó khăn trong việc kết nối nhóm vì mỗi người đến từ một nơi khác nhau. Chúng tôi chỉ có một điểm chung duy nhất đó là mục đích học tập. Tôi nhận ra được đó chính là điểm khởi đầu để tôi có thể gắn kết các thành viên lại với nhau. Chúng tôi họp bàn phân công nhiệm vụ của mỗi thành viên, trong đó tôi là nhóm trưởng phụ trách công việc chung của nhóm như: thông báo lịch học, lịch thi, nhắc nhỡ các thành viên hoàn thành bài tập… Chị Thanh Trúc là nhóm phó sẽ thay thế công việc khi tôi không liên lạc được với nhóm. Bạn Ngọc Hà là thư ký của nhóm. Bạn Nguyễn là thủ quỹ phụ trách công tác thu chi cho nhóm. Cứ 2 tháng, chúng tôi học offline nhóm một lần tại Tp.HCM khi có đầy đủ tất cả mọi thành viên.

 

Tôi chọn theo học chương trình cử nhân trực tuyến ngành Luật vì tôi rất đam mê ngành học này. Nó giúp cho tôi có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt, có kiến thức về pháp luật quốc tế, pháp luật quốc gia và có khả năng vận dụng những điều đó để đáp ứng nhu cầu của bối cảnh hội nhập quốc tế ngày nay.

 

Trong một nhóm học với số lượng sinh viên ít hơn so với các lớp thông thường, các điều kiện về công nghệ thông tin, liên lạc được tốt hơn, tôi hoàn toàn có đủ điều kiện để phát huy sự năng động, chủ động trong học tập, trong nghiên cứu và trao đổi với giảng viên thông qua H2472 và thảo luận trên diễn đàn.

 

Giảng viên cũng có điều kiện để nắm bắt nhu cầu và hỗ trợ tôi được tốt hơn so với các lớp thông thường. Và với những điều kiện như vậy, khi tôi theo học chương trình này, sẽ dễ dàng để tôi có kết quả học tốt hơn so với sinh viên bình thường. Theo tôi, đây là một chương trình lớp học tốt mà chúng ta nên phát triển.

 

Và để có kết quả tốt không thể không nói đến vai trò quan trọng của quản lý học tập - người luôn thông tin kịp thời về lịch học và hỗ trợ tối đa mọi vấn đề của sinh viên, đó là cô Bùi Thị Bích. Cô luôn đồng hành trong suốt quá trình học tập, từ việc nhắc nhở lịch học, lịch thi, cho đến các vấn đề khác mà các bạn học viên gặp phải như: xin hoãn thi, gia hạn thời gian làm bài tập, thi lại, điểm chuyên cần... Cô luôn nhiệt tình hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất. Có sự hỗ trợ của cô Bích, mọi người càng yên tâm và nâng cao tinh thần học tập. Chân thành cảm ơn cô quản lý học tập Bùi Thị Bích - người hùng thầm lặng đóng góp cho sự thành công trong học tập của cả nhóm nói chung và của từng bạn học viên nói riêng.

 

Thời gian đầu việc kết nối các thành viên lại là vô cùng khó khăn vì nhiều lý do khách quan, đã có những thời điểm tưởng chừng nhóm chúng tôi sẽ tan rã vì ai cũng bận bịu, ai cũng nhiều công việc riêng. Nhưng trên hết, tôi hiểu với vai trò là 1 nhóm trưởng, là thủ lĩnh của nhóm tôi phải có nhiệm vụ gắn kết, phải là chỗ dựa tinh thần cho nhóm để tất cả các thành viên nhóm có thêm động lực, không bao giờ được bỏ cuộc.

 

Nhóm quy định một tháng họp nhóm online 3 lần và1 lần offline. Việc họp online khá dễ dàng vì ngày nay chỉ cần có kết nối internet là mọi người đều có thể cập nhật thông tin. Tuy nhiên, họp offline thì bạn Kem lại không tham gia được vì ở tận Trà Vinh. Hơn nữa, do bạn xuất gia, ở trong chùa nên khó khăn trong việc liên lạc.

 

Theo quy định thì ai vắng họp offline 2 lần liên tiếp sẽ bị phạt 500.000 vnđ và góp vào quỹ chung của nhóm. Tú bị phạt 2 lần liên tiếp nên chán nản và muốn rời khỏi nhóm. Và mình đã giải quyết bằng cách quyết đinh cứ 2 lần họp offline ở Nha Trang sẽ 1 lần họp offline tại TPHCM. Với phương châm là cả nhóm thành lập bao nhiêu người thì ra trường cũng còn bấy nhiêu người, chỉ thêm không bớt. Chính vì điều đó mà cho đến nay số lượng thành viên nhóm tôi vẫn còn 100% so với lúc thành lập.

 

Đôi khi bên cạnh áp lực công việc lại phải hoàn thành nhiệm vụ của nhóm trưởng tôi cũng khá mệt mỏi. Nhưng khi được nghe những lời tâm sự của các thành viên trong nhóm tôi như được tiếp thêm sức mạnh. Chẳng hạn như lời chia sẻ của bạn Nguyễn Ngọc Hà: “Mình đã tham gia khá nhiều nhóm nhưng có lẽ đây là nhóm mà mình cảm thấy tuyệt vời nhất. Với tinh thần nhiệt huyết trách của anh Hòa xông xáo - chàng nhóm trưởng trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, mình thấy công việc của nhóm được thực hiện theo quy trình rõ ràng, phân công nhiệm vụ hợp lý nhưng vẫn luôn tạo được bầu không khí thân thiện, sẵn sàng hỗ trợ nhau phát triển. Nhóm trưởng không áp đặt lối suy nghĩ riêng của cá nhân trong quá trình trao đổi làm cho mọi người được phát huy ý tưởng của mình.”

 

Do thấy khoảng cách địa lí của các thành viên trong nhóm là rất xa nên tôi thống nhất với cả nhóm sau 2 tháng thi kết thúc môn thì nhóm sẽ ở lại họp nhóm. Như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc đi lại. Trên cơ sở đó, sau khi thi kết thúc môn xong nếu là thi buổi sáng thì chúng tôi ăn trưa và sau đó họp nhóm. Nếu là thi buổi chiều thì nhóm sẽ tập trung họp nhóm vào buổi sáng.

 

Khó khăn ban đầu của nhóm là các thành viên chưa giúp đỡ nhau trong việc làm bài tập kĩ năng mà chỉ làm việc thông qua nhóm trưởng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần đoàn kết của nhóm và kết quả học tập chung. Vì vậy, giúp đỡ nhau trong việc làm bài tập kĩ năng không chỉ giúp bạn mà còn giúp ta nhớ được vấn đề lâu hơn. Mục tiêu của nhóm đặt ra là cùng giúp đỡ nhau để kết quả của mỗi môn học đều đạt khá trở lên. Ngoài ra, các bạn nhanh nhạy trong nắm bắt vấn đề sẽ giải thích, hướng dẫn cho các bạn yếu hơn.

 

Tuy các thành viên khác nhau rất nhiều điểm: nơi sinh sống, công việc, độ tuổi nhưng cũng có nhiều điểm chung như: thích ngành luật, luôn tìm tòi, tham khảo những tài liệu luật... Bản thân tôi cũng thường hay truy cập internet để tìm tài liệu nhằm nâng cao vốn kiến thức của mình hoặc các tài liệu mà giáo viên cung cấp tôi đều đọc qua. Biết được cả nhóm thích đọc sách và nghiên cứu nên mỗi khi tìm được một tài liệu hay tôi đều chia sẽ cho các thành viên trong nhóm. Bên cạnh đó mỗi khi họp nhóm chúng tôi đều cùng đi ăn uống và hát karaoke. Thời gian sắp tới nhóm của tôi dự định sẽ tổ chức một chuyến đi về miền Tây du lịch.

 

Sau hơn một năm làm nhóm trưởng, tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý và làm việc nhóm như sau:

 

- Tuy có những khó khăn nhưng tôi luôn được các thành viên nhóm quan tâm, giúp đỡ và cùng hợp tác để tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

 

- Có thể nói rằng, tinh thần làm việc nhóm rất quan trọng. Chính vì vậy, tôi luôn học hỏi và tham khảo kinh nghiệm từ những anh, chị ở các nhóm khác để quản lý nhóm mình. Và tôi đã phát huy được vai trò của người giữ lửa tinh thần, để nhóm của tôi luôn đoàn kết, vui vẻ, cùng hỗ trợ nhau trong học tập, cũng như chia sẻ thêm kinh nghiệm trong công việc, cuộc sống.

 

- Chúng tôi nhận thấy rằng trong một nhóm, có đoàn kết sẽ có thành công. Vì vậy, phương châm hoạt động của nhóm chúng tôi là “Đoàn kết, chia sẻ và cùng nhau phát triển”.

 

- Chúng tôi quý mến nhau như những người anh, người chị, người em trong gia đình. Tôi thật sự cảm thấy vui và hạnh phúc khi được làm nhóm trưởng của nhóm XTV6A. Cảm ơn những thành viên nhóm. Tôi yêu tất cả các bạn.

 

Chia sẻ/ cảm nhận của các thành viên về nhóm:

 

Anh Vũ Văn Lương đã chia sẻ rằng: “Anh cảm thấy chúng ta như những con én, cùng tạo nên mùa xuân”.

 

Anh Nguyễn Nhật Linh Anh: “Ai nghĩ già rồi đi học với mấy đứa nhỏ thì sẽ buồn? Anh thấy vui quá trời và có động lực để phấn đấu”.

 

Chị Trúc thì nói rằng: “Chị như được trẻ ra mấy tuổi khi tham gia học nhóm, mấy đứa vui thật”.

 

Bạn Nguyễn – Thủ quỹ thì chia sẻ: “Nhờ có nhóm mình mà em không cảm thấy bị áp lực với việc học mà còn thấy vui nữa”.

 

Chị Dung thì nói: “Mấy lần định bỏ ngang, mà thấy nhóm có tinh thần học tập quá nên bị cuốn theo. Giờ tinh thần lên cao như diều gặp gió”.

 

Sư Kem tâm sự rằng: “Sư đi học cũng vất vả, vì đi tu không có đi làm, mọi chi phí gia đình phải lo hết nên cũng có phần chật vật. Nhờ có mọi người động viên, chia sẻ mà thấy có động lực để theo học tới cùng”.

 

Bạn Hà thì luôn động viên “Cả nhóm mình cùng cố gắng học nhé. Ai gặp vấn đề khó khăn gì thì chia sẻ để cả nhóm cùng hỗ trợ. Chúng ta là người một nhà mà”.

 

Và với tư cách là nhóm trưởng tôi hứa sẽ đưa nhóm mình đi lên hơn nữa trong thời gian tới và cả nhóm sẽ mãi là gia đình nhỏ trong đại gia đình Topica.

 

 

NHÓM TRƯỞNG NHÓM 1_LỚP XTV6

Đối tác
Trụ sở chính: Tầng 3, Số 75 Phương Mai, P. Phương Mai, Q. Đống Đa, Hà Nội

Văn phòng tuyển sinh: Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, Số 170 Đê La Thành, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: (04) 3868.3713
Web: www.topica.edu.vn
Email: info@topica.edu.vn

swiss replica watches replica watches 20160915ڶҳ cheap replica watches replica watches