replica
Chủ nhật, Tháng 7 03, 2022
   
TEXT_SIZE

22 CEO

ETLC 2016 - Nguyễn Thị huế (BCTV6 Nhóm4)

Em là: Nguyễn Thị Huế - nhóm trưởng, em xin đại diện cho nhóm viết bài giới thiệu về nhóm mình:

 

Giới thiệu về nhóm: Em đến từ nhóm 4, Lớp BCTV6, liên thông Ngành Kế Toán, dưới sự dẫn dắt nhiệt tình của QLHT Lương Ngọc Thiền. Hiện tại nhóm em đang chuẩn bị thi hết học kì 3 (dự kiến thi vào ngày 23/10/2016).

 

Họp online: Nhóm họp online định kỳ 3 lần/tháng và trước mỗi kì thi (1 tuần), qua: Zalo, Facebook, Yahoo… Tuy là họp nhóm online, nhưng tinh thần tập thể của từng thành viên trong nhóm rất tốt. Sau mỗi lần họp nhóm xong, các thành viên đều thấy thoải mái, nhẹ nhõm và tinh thần nhóm lên rất cao, giúp gắn kết các thành viên lại và cùng giúp nhau học tập để đạt kết quả tốt.

 

Cuộc họp nào cũng thành công, cũng mang lại lợi ích cho các thành viên trong nhóm, nhưng đối với Huế – nhóm trưởng, thì cuộc họp làm cho Huế cảm thấy hạnh phúc và có thêm động lực để làm công việc của nhóm trưởng, đó là cuộc họp nhóm sau khi kết thúc Học kì 2. Theo sự đề xuất của trưởng nhóm, họp nhóm với 2 chủ đề chính là: Bầu lại nhóm trưởng và Kế hoạch triển khai Bài tập nhóm.

 

Theo đúng như thông tin mời họp, 20h30, ngày 11/7/2016 các thành viên có mặt đầy đủ trên Zalo. Sau khi chào hỏi và nói chuyện vui vui, nhóm bắt đầu cuộc họp. Nhóm trưởng nêu lý do của buổi họp nhóm: “Buổi họp hôm nay chúng ta có 2 vấn đề chính: Thứ nhất, theo như nội quy học tập của lớp, sau mỗi học kỳ chúng ta sẽ bầu lại nhóm trưởng, tuy Huế không phải là ngại khó không làm, và cũng không phải là không có khả năng hay thời gian để đảm nhận. Nhưng với tinh thần chung, trách nhiệm công việc chúng ta cùng san sẻ. Mặt khác, mỗi người đều có những sáng tạo và có phong cách khác nhau, chúng ta có thể thay đổi cho mới mẻ. Có nhóm trưởng mới, có phong cách mới, nhóm sẽ có một tinh thần mới hơn, tốt hơn. Vì Huế nghĩ, trong nhóm ta cũng có những bạn có khả năng làm nhóm trưởng tốt  như Dung, Cúc, Diễm… Chúng ta thay nhau làm, vất vả một tí, nhưng chúng ta có cơ hội hỏi hỏi nhiều từ việc là trưởng của một nhóm nhỏ…”

 

Nhóm trưởng chưa kịp dứt lời thì các thành viên đều tranh nhau ý kiến: “Em bầu chị Huế”, “Em cũng thế”, “Em đồng ý”, ”Chị Huế làm là tốt nhất rồi”, “chị Huế làm là tốt nhất đó”. Nhưng, chính từ việc các thành viên không chấp nhận ý kiến của mình, Huế cảm thấy vui và hạnh phúc, vì nhận được sự tín nhiệm của các thành viên, đã thêm động lực cho Huế làm tốt nhiệm vụ của mình. Và sau đó nhóm say sưa họp, rồi nói chuyện, tán gẫu cho đến 22h10, nhóm kết thúc cuộc họp trong sự vui vẻ, tươi cười và ấm áp!

 

 

Họp nhóm offline: Do tính chất của việc học theo hình thức E-learning, và điều kiện mỗi người ở các tỉnh thành khách nhau, có công việc và cuộc sống gia đình khác nhau, nên nhóm rất khó khăn trong việc họp nhóm offline. Tuy vậy, nhóm tận dụng tối đa thời gian thi tập trung (2 tháng 1 lần) để họp nhóm 30 phút, trước giờ thi hoặc sau giờ thi (tùy thuộc vào lịch thi buổi sáng hay buổi chiều). Mặc dù chỉ dành được 30 phút gặp gỡ, trao đổi, thảo luận những vấn đề đã được chuẩn bị từ trước, nhưng kết quả là các vấn đề đều được giải quyết tốt đẹp.

 

Các cuộc họp nhóm offline, tuy thời gian không dài, nhưng các thành viên được gặp gỡ, trực tiếp trao đổi với nhau nên cuộc họp nào cũng khả quan, mọi người vui vẻ lên kế hoạch cho chặng đường tiếp theo, tiếp sức cho nhau có tinh thần phấn khởi cho một kỳ học mới. Nhờ đó mà các thành viên trong nhóm dù có tình trạng “xả hơi” sau mỗi kỳ thi, nhưng không quên được nhiệm vụ của kỳ học tới.

 

Với Huế, ấn tượng nhất là cuộc họp nhóm ngày thi tập trung, hết môn đợt 1, Học kì II. Đó cũng là ngày họp lớp, có QLHT chủ trì, tổng kết tuyên dương cá nhân, tập thể nhóm có thành tích xuất sắc, có tinh thần học tập tốt. Trong đó, Nhóm 4 – Lớp BCTV6 được tuyên dương là nhóm có thành tích học tập và tinh thần nhóm hạng Nhất trong học kì 1. Hôm đó nhìn các thành viên ai cũng xinh tươi, nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt từng người. Niềm vui được lại được nhân lên khi trong nhóm có 2 bạn đạt điểm tổng kết cao nhất lớp, được QLHT tuyên dương và thưởng sao.

 

 

 

Tình huống mâu thuẫn/ khó khăn trong nhóm:


Nhóm 4 – BCTV6 là tập hợp gồm 9 thành viên đến từ 9 tỉnh thành khác nhau, như: Tp.HCM, Đồng Nai, Long An, Nam Định, Hậu Giang, Bình Phước, Bình Thuận, Hải Dương, Tiền Giang. Thêm nữa, trình độ, tuổi tác cũng khác nhau nên thời kỳ đầu nhóm không thể không xảy ra mâu thuẫn hay những rụt rè, khép kín…

 

Tuy vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, nhờ có sự kết nối của nhóm trưởng, sự điều chỉnh tích cực từ các thành viên mà mọi người đã hiểu nhau hơn, nhóm trở nên đoàn kết gắn bó, cởi mở hơn, cùng mục tiêu học tập và cùng giúp nhau phát triển.

 

Mỗi thành viên lại có cuộc sống gia đình khác nhau, hoàn cảnh khác nhau. Và các thành viên trong nhóm luôn sẵn sàng chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, công việc và học hành cùng nhau.

 

Huế nhớ nhất có một lần chuẩn bị đến ngày thi bỗng dưng xảy ra chuyện không vui trong nhóm là: một bạn bị gãy tay phải, phải nhập viện, phải mổ; một bạn khác cũng bị bệnh nằm viện, còn một bạn do có hoàn cảnh đặc biệt không tích lũy đủ điểm chuyên cần nên bị cấm thi môn đó. Thật sự lúc đó trong nhóm ai cũng buồn và rối lên, không biết phải giải quyết sao. Nhóm trưởng phải gặp gỡ và nói chuyện, hỏi thăm từng thành viên và đã giải quyết theo hướng sau:

 

-          Với bạn bị gãy tay phải, nếu hoãn thi, thì cũng không sao cả. Trường hợp bất khả kháng mà buộc phải hoãn thi, thì cũng phải chấp nhận, nhưng phải chấp nhận sau này ôn thi lại sẽ vất vả hơn. Và nếu như bạn đã chuẩn bị sẵn sàng kiến thức cho ngày thi rồi và tính đến ngày thi thì bạn đã được xuất viện. Thế nên mình đã khuyên bạn nên cố gắng. Hoàn cảnh của bạn, cả QLHT hay Giám thị cũng hiểu và giúp bạn nên có thể nhờ Giám thị hoặc người xung quanh viết giùm các thông tin trong tờ làm bài; còn phần trắc nghiệm, bạn có thể tự đánh bằng tay trái được. Như vậy là bạn có thể vượt qua được kỳ thi. Nhưng quan trọng hơn là sức khỏe của bạn, bản phải chắc chắn rằng khi bạn đi thi và cử động sẽ không tổn thương tới tay. Cộng với sự động viên của các thành viên khác trong nhóm cũng như được QLHT và Giám thị tạo điều kiện, bạn ấy đã hoàn thành tốt kỳ thi. Cả nhóm đều vui!

 

-          Với bạn bị bệnh nặng phải nằm viện, dù không thể tới thăm được, nhưng qua điện thoại và Zalo, các thành viên tích cực thăm hỏi, động viên, khích lệ… Nhờ đó mà bạn ấy đã đến dự thi và vượt qua kỳ thi với kết quả cao.

 

-          Còn bạn bị cấm thi, không chỉ bạn ấy buồn, cả nhóm cũng chẳng thấy vui. Nhưng với tư cách là nhóm trưởng, nếu như điều kiện bất khả kháng mà chúng ta phải rơi vào tình trạng cấm thi, thì không nên buồn, mà chỉ buồn khi bạn không kiên trì theo đuổi đến cùng con đường học hành mà bạn đã chọn và theo đuổi suốt 1 năm qua. Bởi vậy, mình khuyên bạn ấy hãy bình tĩnh và chấp nhận thực tế, đồng thời chú ý hơn và dành tối đa thời gian có thể cho việc học và nghiên cứu. Hơn nữa, để khắc phục nguyên nhân dẫn đến việc bạn cấm thi là không khó. Chỉ cần bạn xem việc gì cần làm trước và buộc phải làm trước, thì bạn làm cho xong, đừng để dồn việc khiến sau đó không làm tốt được mọi việc. Và sau đó nhóm trưởng cũng quan tâm tới bạn ấy nhiều hơn, giúp bạn ấy học tập tốt hơn!

 

 

Đặc trưng của nhóm: Nhóm thích hát karaoke, thích cùng nhau đi du lịch, nhưng hiện tại nhóm chưa sắp xếp được lịch chung. Đặc biệt, nhóm rất hào hứng tham gia các cuộc vui chơi giải trí do Topica tổ chức.

 

Chia sẻ, cảm nhận của bạn Kiều Thị Kim Dung về hoạt động nhóm:

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” - Câu nói của ông cha ta từ xưa quả thật không sai, tinh thần đoàn kết và tập thể luôn luôn được đánh giá cao trong bất cứ hoàn cảnh nào, từ công việc cho đến học tập.

 

Và từ khi mình bước chân vào chương trình học của Topica, được phân nhóm 4 của lớp BCTV6, thì mình luôn cảm nhận được tinh thần đoàn kết tương trợ, giúp đỡ nhau của các thành viên trong nhóm. Mọi người trong nhóm như một gia đình nhỏ vậy, tất cả đều hướng đến mục đích chung là mang đến kết quả tốt nhất cho nhóm. Tất cả đều năng nổ hỗ trợ nhau  một cách tích cực mà không có bất kì sự ganh tị nào. Mọi người đều sẵn sàng giúp đỡ nhau khi thành viên nào đó gặp khó khăn. Để có được những điều đó không thể bỏ qua sự nỗ lực và năng nổ, điều hành của một nhóm trưởng nhiệt tình, luôn hết mình hết mình vì tập thể. Sau thời gian làm việc chung, mình luôn cảm nhận được sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao vời của nhóm trưởng, luôn luôn có mặt và nhiệt tình giải quyết mọi vấn đề của nhóm một cách suôn sẻ và hiệu quả nhất. Vì những điều đó, mình luôn cảm thấy may mắn khi được học tập cùng một tập thể đoàn kết, một nhóm trưởng tuyệt vời!”

 

Chia sẻ của nhóm trưởng về hoạt động nhóm:

Mỗi người nhóm trưởng đều có một bí quyết riêng, một phong cách riêng, nhưng với Huế, quan niệm “Nhóm trưởng là người đi đầu, đi cùng và đi sau” luôn luôn đúng!

 

Nhóm trưởng - Người đi đầu: Khi có bất kỳ một thông tin nào từ QLHT, từ Giảng viên, từ chương trình học thì nhóm trưởng là người cập nhật thông tin sớm nhất. Nhóm trưởng phải đọc, phải tìm hiểu, phải nắm bắt được thông tin chuẩn và chính xác, nếu có chỗ nào chưa hiểu, thì nhanh chóng hỏi thêm QLHT, đặt câu hỏi trên diễn đàn…

 

Phần luyện tập trắc nghiệm, bài tập về nhà, thảo luận trên diễn đàn… nhóm trưởng cũng nên là người hoàn thành sớm nhất, là gương mẫu cho các thành viên, và nhắc nhớ các thành viên luôn hoàn thành các bài tập trước hạn để đạt kết quả tốt.

 

Nhóm trưởng - Người đi cùng: Điều này dĩ nhiên rồi, cùng học với chị em, cùng ngồi với chị em, cùng nói chuyện với chị em, biết chị em giờ này đã học và làm bài tới đâu, để khi có gì cần hỗ trợ, cần giải đáp… thì nhóm trưởng luôn có mặt kịp thời.

 

Nhóm trưởng – Người đi sau: nhóm trưởng cũng nên là người đi sau, để xem còn tồn tại điều gì mình chưa làm, hay việc mình đã làm mà chưa tốt, để rút kinh nghiệm cho những lần sau.

 

Mình cảm thấy rất vui khi được đồng hành cùng các thành viên trong nhóm, mình làm tất cả mọi công việc với mục tiêu là “Cùng giúp nhau tiến bộ”, cố gắng làm sao cho các thành viên thu hoạch được tối đa kiến thức cũng như kinh nghiệm trong ngành học.

 

“Bạn cần bằng cấp hay kiến thức? Và Topica cho bạn bằng cấp hay kiến thức?” đó là câu hỏi mà mỗi sinh viên phải tự tìm ra câu trả lời và phải tự trả lời cho mình. Khi bạn có được câu trả lời thì bạn đã xác định được hướng đi, và đích để bạn tới. Khi về đến đích – là bạn đã thành công! Riêng đối với Huế, bằng cấp và kiến Thức là mục tiêu mà Huế cần phải đạt được khi kết thúc chương trình học tại Topica!

 

Trà Vinh, Tháng 10/2016

Nguyễn Thị Huế

Đối tác
Trụ sở chính: Tầng 3, Số 75 Phương Mai, P. Phương Mai, Q. Đống Đa, Hà Nội

Văn phòng tuyển sinh: Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, Số 170 Đê La Thành, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: (04) 3868.3713
Web: www.topica.edu.vn
Email: info@topica.edu.vn

swiss replica watches replica watches 20160915ڶҳ cheap replica watches replica watches